Những lưu ý khi dùng nồi chiên không dầu

noi-chien-khong-dau-philips-1

Nồi chiên không dầu càng ngày càng được sử dụng rộng rãi nhờ tính tiện lợi, dễ sử dụng, chiên nấu nhanh, dễ vệ sinh và thẩm mỹ cao. Tuy việc sử dụng chúng vô cùng dễ dàng nhưng vẫn cần phải lưu ý 1 số điểm không phải ai cũng biết để nồi có thể hoạt động tốt nhất, bền nhất. Trước khi tìm hiểu về những lưu ý khi dùng nồi chiên không dầu, các bạn hãy cùng Palado Việt Nam điểm qua một số nổi bật của sản phẩm này nhé!

noi-chien-khong-dau-kangwoon
Nồi chiên không dầu được nhiều người ưa chuộng

Nồi chiên không dầu là gì?

Nồi chiên không dầu đang dần phổ biến. Các phiên bản nồi chiên hiện nay hầu hết là bản sao từ nồi chiên dùng công nghệ Rapid Air đầu tiên được giới thiệu vào năm 2010. Tuy nhiên hiện nay các nồi chiên không dầu có thiết kế rất đa dạng, nhưng vẫn có 1 cấu tạo chung là gồm 2 phần, phần trên tạo ra nhiệt còn phần dưới phản xạ nhiệt giúp tạo ra luồng nhiệt đối lưu, chiên nướng làm chín thực phẩm từ nhiều mặt. Phần trên tạo nhiệt gồm điện trở đốt nóng hay còn gọi là dây Mayso kết hợp với quạt gió để đẩy hơi nóng xuống đáy nồi. Phần dưới thiết kế như ngăn kéo tủ gồm có vỉ nướng dạng lưới và khay chiên. Vỉ nướng nằm lọt thỏm trong khay, giữa vỉ nướng và khay chiên luôn có khoảng cách để hơi nóng lưu thông, phản xạ, đồng thời giúp lượng mỡ thừa chảy xuống khay đựng mà không thấm ngược trở lại thực phẩm.

su-dung-noi-chien-khong-dau
Nồi chiên không dầu thiết kế rất đa dạng

Khi hoạt động, nhiệt độ bên trong nồi chiên được cài đặt trong khoảng 90200°C. Nhiệt sẽ được tẳn ra và đi theo 2 hướng chính, hướng thứ nhất bực xạ trực tiếp từ trên xuống, hướng thứ hai được quạt đẩy dọc bên hông xuống đáy nồi rồi sau đó phản xả ngược trở lại, tạo ra luồng nhiệt xoay vòng xung quanh bề mặt thực phẩm, giúp thực phẩm chín đều và đẹp mắt. Cách truyền nhiệt này làm cho hơi nóng trong nồi luôn được luân chuyển khá nhanh và mạnh, thực phẩm khi chín có độ vàng đều, lượng dầu mỡ thừa trong thực phẩm được đào thải ra đáng kể (có thể lên đến 80%).

Những lưu ý khi dùng nồi chiên không dầu

huong-dan-su-dung-noi-chien-khong-dau-comi
Hướng dẫn sử dụng nồi chiên

Chọn dung tích, công suất nồi chiên phù hợp

Khi chọn mua nồi chiên không dầu các bạn cần xem xét đến vấn đề dung tích nồi sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình. Tùy vào số lượng thành viên trong gia đình mà chọn lựa nồi phù hợp. Ví dụ gia đình có 34 thành viên thì nên chọn nồi khoảng 56 lít là đủ. Nếu nhiều thành viên hơn hoặc nhà thường xuyên có khách ghé thăm, thường xuyên làm các món cho nhiều người ăn thì bạn nên chọn nồi dung tích khoảng 68 lít hoặc hơn. Đa số các nồi chiên có công suất khoảng 1500W2200W. Các nồi lớn thường có công suất lớn mới đủ cung cấp nhiệt lượng.

>>> Tìm hiều thêm về Top 5 nồi chiên không dầu tốt nhất năm 2020

Cần làm nóng nồi trước khi nấu

1 tip nhỏ dành cho các bạn: đừng quên làm nóng nồi chiên trước khi nấu từ 5 đến 10 phút (thậm chí từ 10 đến 15 phút nếu nồi to). Tham khảo hướng dẫn sử dụng của thiết bị sản phẩm để biết thêm chi tiết. Điều này sẽ đảm bảo rằng thực phẩm giòn chứ không bị ngậm nước.

Không kê nồi vào không gian quá chật

Nồi chiên nên được đặt ở trên bề mặt phẳng, không kệp kênh và ở trong một không gian có khoảng cách xung quanh 10 cm và được đặt ở bề mặt có thể chịu nhiệt bởi nồi chiên dựa vào sự đối lưu không khí để đem lại vị giòn cho thức ăn và tính chất hoạt động của nồi đòi hỏi không gian thoáng và có luồn không khí thích hợp.

Không cho quá nhiều thức ăn vào nồi

noi-chien-khong-dau-camsamon-co-tot-khong-1
Không nên đặt quá nhiều đồ ăn vào nồi

Các nồi chiên không dầu thường có lồng đựng khá khiêm tốn, do vậy hãy chia thực phẩm thành nhiều mẻ. Lồng đựng thoáng sẽ giúp luồng không khí được lưu thông tốt hơn và món ăn sẽ  được chín đều hơn, nhanh hơn.

Không nên cắt thực phẩm quá nhỏ

Thông thường vỉ nướng sẽ có các lỗ để thông khí và chảy bớt dầu mỡ, nếu bạn cắt thức ăn quá nhỏ, các thực phẩm sẽ có thể bị lọt xuống. Ngoài ra, cắt thực phẩm quá nhỏ sẽ khiến thức ăn khô và cứng, mất đi vị thơm ngon nguyên bản.

Nên sử dụng lượng dầu phù hợp

Nồi chiên không dầu mang lại sự hài lòng cho các món chiên rán mà không cần ngập dầu như cách chế biến thông thường nhưng không có nghĩa là không cần một chút dầu nào. Để món ăn thật sự ngon, bạn nên quết lên bề mặt thực phẩm một lượng dầu vừa đủ, đặc biệt là thực phẩm đông lạnh. Có những món, phải ngập dầu mới ngon, lúc ấy nồi chiên của bạn sẽ giống như 1 chảo chiên thông thường nhưng vẫn có ưu điểm là không bắn mỡ ra xung quanh.

Vệ sinh sau khi sử dụng

noi-chien-khong-dau-kangwoon
Cần vệ sinh nồi sau khi sử dụng

Bạn nên vệ sinh ngay sau khi sử dụng, nồi chiên sẽ dễ được làm sạch và an toàn cho các lần chế biến sau.

Trên đây là những lưu ý khi dùng nồi chiên không dầu, hy vọng với những chia sẻ trên của Palado Việt Nam, các bạn đã biết cách để sử dụng đúng và tốt nhất nồi chiên của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *